Hướng dẫn xài bàn phím trên mac cho người xài lần đầu

Hướng dẫn xài bàn phím trên mac cho người xài lần đầu

Chỉ cần chuyển sang sử dụng Mac từ một người trước giờ đã làm việc quen với hệ điều hành Windows? Những thay đổi trên bàn phím khi sử dụng hai hệ điều hành sẽ cảm nhận được có sự khách nhau hơi lạ một chút. Và hôm nay cài đặt macbook tại nhà sẽ chia sẻ đến các bạn một vài điều khác biệt ấy !

Nếu bạn đã từng là người dùng Windows thì bạn rất có thể sử dụng bàn phím trên máy tính windows một cách dễ dàng và quen thuộc quá rồi, vì vậy bạn luôn dễ dàng thay đổi cách đánh bằng cách sử dụng  phím shift và thậm chí bạn không cần phải nhìn để nhấn ctrl-alt-del khi cần.

Nếu bạn vừa chuyển sang máy Mac thì cách bố trí cũng như các lệnh trên bàn phím của hệ điều hành mac os sẽ hơi khác một chút và bạn sẽ phải làm quen cách sử dụng lại từ đầu. Bạn không phải lo lắng làm gì, vì hai hệ điều hành không khác nhau sau khi bạn tham khảo hết tất cả các tính năng bên dưới đây.

Bàn phím máy tính windows và Mac ít nhiều giống nhau về cách thao tác. Đây là những gì bạn cần biết:

  • Các phím số & kí hiệu

Tất cả đều ở cùng một nơi – ? là bên cạnh phím Shift, ‘ là bên cạnh phím Enter, và số hàng là tất cả như nhau cho dù bạn đang sử dụng bàn phím trên máy macbook hay windows.Số  1 tương ứng một dấu chấm than, 4 tương ứng một dấu hiệu đô la, và như vậy.

  • Các phím chức năng

Hàng cột không gian có lẽ là nơi quan trọng nhất mà bàn phím Windows và Mac khác nhau. Tất cả các phím làm cơ bản cùng một điều, nhưng họ khác nhau một chút về tên.

Các lệnh phím trên Mac của bạn làm điều tương tự với  phím Ctrl nào làm trên windows. Bạn có thể thực hiện tất cả các lệnh theo cách này, và các phím tắt đều giống nhau: lệnh-s là lưu, lệnh-c để sao chép, lệnh-v để dán, vv

Dòng phím “F” hiện diện trên cả hai bàn phím, nhưng các chức năng sẽ thay đổi dựa mỗi máy tính mà bạn đang sử dụng. Bạn hầu như sẽ tìm thấy các phím âm lượng và độ sáng, các nút phát lại, phím thoát, và các công cụ nhanh khác.

Phím còn thiếu là phím Windows, mở menu Start trên máy tính laptop thog6 thường. Điều này được thay thế bởi Dock trên Mac, mà gần như loại bỏ sự cần thiết cho một trình đơn Start. Nếu bạn muốn tìm kiếm các tập tin, mở Finder. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trong dock hoặc tab-lệnh cho đến khi bạn nhấn nó.

  • Các phím tắt

Các phím tắt chính mà bạn thực hiện chỉ bằng bàn phím trên máy tính Windows của bạn không hoạt động tương tự như trên máy Mac. Đây là những thay đổi lớn nhất:

  • Lệnh Control-Alt-Delete

Trên PC, điều này sẽ mở Task Manager, và bạn có thể đóng các chương trình không sử dụng hoặc giải phóng một số CPU

Trên Mac, bạn nhấn command-option-esc . Điều này chỉ đơn giản tắt một vài cửa sổ chương trình đang mở, cho phép bạn buộc các ứng dụng mà bạn đã mở có thể bị đóng lại. Nếu bạn muốn tắt các chương trình, bạn sẽ phải mở ứng dụng Activity Monitor.

  • Đóng ứng dụng đang hoạt động

Trên rất nhiều máy tính xách tay Windows và trong nhiều ứng dụng, lệnh Ctrl-W sẽ đóng ứng dụng đang hoạt động, nhưng trong hầu hết các trường hợp, người dùng Windows có thể sử dụng Alt-F4. Trên máy Mac, đó là lệnh-W. Để thực sự thoát khỏi một ứng dụng Mac, bạn sẽ phải sử dụng lệnh-Q (command-w chỉ đơn giản là đóng cửa sổ bạn đang mở lên).

  • Chụp ảnh màn hình

Chụp ảnh màn hình trên máy Mac của bạn là một quá trình dễ dàng hơn trên máy tính windows của bạn. Trong khi trên máy tính bạn nhấn màn hình in hoặc màn hình Alt-print để chụp màn hình chỉ ứng dụng bạn đang ở, Mac sẽ cho bạn thêm một tùy chọn mà không cần phải mở công cụ snipping và gây ra phức tạp với tất cả điều đó.

  • Để chụp màn hình toàn màn hình: command-shift-3

Để chụp màn hình cửa sổ ứng dụng cụ thể: lệnh-shift-4 và con trỏ xuất hiện – nhấn phím cách và sau đó nhấp vào cửa sổ bạn muốn chụp màn hình.

Để chụp màn hình: command-shift-4 và sau đó nhấp và kéo con trỏ lên vùng bạn muốn chụp. Nó chụp trong hình chữ nhật.

  • Nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng

Nó chỉ là lệnh tab trên máy Mac thay vì Control-Tab trên PC. Bạn cũng có thể nhấn nút Điều khiển nhiệm vụ trên bàn phím Mac để xem tất cả các cửa sổ đang mở – nó ở hàng F và có ba hình chữ nhật có kích thước khác nhau trên đó.

  • Tạo một ứng dụng toàn màn hình

Để cửa sổ của bạn chạy toàn màn hình chỉ bằng bàn phím Mac, hãy nhấn phím lệnh command-control-F. Nhấn nó lần nữa để trở lại cửa sổ với kích thước trước đó.

cài đặt macbookcài macbookcai lai macbookcài win cho macbookcài macbook tại nhà

About caidatwin.net

Check Also

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber Bạn có thể dễ …

Leave a Reply