; charset=UTF-8" /> Cách kiểm tra xem RAM của bạn có hoạt động tốt trong Windows 10 không - Cài Macbook Tại Nhà | Sửa Chữa Máy Tính & Mạng Internet Chuyên Nghiệp Ở Tphcm

Cách kiểm tra xem RAM của bạn có hoạt động tốt trong Windows 10 không

Cách kiểm tra xem RAM của bạn có hoạt động tốt trong Windows 10 không

Bạn có thể nghĩ máy tính của mình là một cỗ máy lớn, nhưng nó thực sự được tạo thành từ các thành phần nhỏ mà mỗi bộ phận đóng vai trò quan trọng. CPU hoạt động như bộ não của máy tính của bạn, ổ cứng hoạt động như một ngân hàng lưu trữ cho các tệp và ứng dụng và RAM hoạt động như một cách để giữ dữ liệu máy tính của bạn cần ngay lập tức mà không cần phải liên tục đọc và ghi ổ đĩa của bạn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của mọi thiết bị điện toán, có thể là điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn.

RAM LÀ GÌ VÀ NÓ LÀM GÌ?
RAM là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM rất dễ mất , có nghĩa là khi mất điện, mọi thứ được lưu trữ trong RAM sẽ biến mất. RAM cực nhanh;  RAM là bộ lưu trữ tốc độ cao nhất mà máy tính của bạn sử dụng. Nói một cách tổng quát, RAM trong máy tính của bạn ở đâu đó nhanh hơn từ 1000 đến 10.000 lần khi di chuyển dữ liệu xung quanh so với ổ cứng.

Vì lý do này, ổ cứng và SSD được sử dụng để lưu trữ lâu dài, trong khi RAM nhanh hơn nhiều được sử dụng làm bộ nhớ làm việc cho máy tính khi nó đang tích cực xử lý mọi thứ.

Sử dụng bộ nhớ như thế này sẽ tăng tốc thời gian phản hồi của máy tính của bạn và cho phép bạn sao chép, dán, chỉnh sửa và làm bất cứ điều gì bạn cần làm trong chương trình một cách nhanh chóng. Mọi thay đổi vĩnh viễn được lưu sẽ được ghi vào đĩa.

ĐIỀU GÌ CÓ THỂ ĐI SAI VỚI RAM?
RAM có thể có một số vấn đề khác nhau và chúng không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán. Một dòng điện đi lạc có thể gây ra đoản mạch làm hỏng chip RAM; đây là điều thường xảy ra khi chip RAM nằm ngoài máy và là lý do chính khiến RAM phải được lưu trữ và di chuyển trong các túi chống ướt hay dính mồ hôi tay. Một lỗi phổ biến hơn trong một máy làm việc là RAM phụ thuộc vào sự phối hợp rất chặt chẽ của thời gian. Nếu một chip được đánh giá chạy ở mức 2400 MHz trong khi một chip khác được định mức là 2666 MHz và máy tính của bạn cố chạy cả hai ở mức 2666 MHz, thì chip chậm hơn sẽ phát sinh lỗi vì không theo kịp tốc độ. Những vấn đề này có thể được chẩn đoán với phần mềm, tuy nhiên.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XEM RAM CỦA BẠN CÓ HOẠT ĐỘNG TỐT KHÔNG
Nếu bạn sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows. Nó được tích hợp vào Windows và thực hiện công việc đáng tin cậy để kiểm tra bộ nhớ của bạn và đánh giá xem nó có bị lỗi hay không.

Để mở công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows:

  • Nhập ‘Windows Memory Diagnostic’ vào hộp Tìm kiếm Windows.
  • Chọn Windows Memory Diagnostic khi nó xuất hiện trong cửa sổ bật lên.
  • Chọn một trong hai để khởi động lại ngay lập tức để chạy thử nghiệm hoặc chạy nó lần sau khi bạn khởi động máy tính của mình.

Sau khi hoàn tất, công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows sẽ hiển thị cho bạn kết quả kiểm tra. Nếu nó phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, nó sẽ viết một sự kiện Windows cho nó để bạn có thể xem kết quả một cách thoải mái. (Xem nhật ký Windows trong Hệ thống; báo cáo sẽ có ID sự kiện là 1101 hoặc 1102 để dễ tìm hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm ‘MemoryDiagnostics’ nếu muốn.)

Có các công cụ kiểm tra khác có sẵn cho các vấn đề bộ nhớ. Một công cụ tuyệt vời được gọi là MemTest86 . Đây là một chương trình phần mềm miễn phí mà bạn sẽ cần lưu vào ổ USB và khởi động từ đó. Nó là một trong những máy kiểm tra bộ nhớ kỹ lưỡng nhất trên thị trường và tôi đã sử dụng nó rộng rãi. Nếu có gì đó không ổn với RAM của bạn, công cụ này sẽ tìm thấy nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The maximum upload file size: 2 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.

error: Cảm ơn bạn đã đến với blog. Bạn không thể sao chép nội dung