Cách kích hoạt lại tính năng Spotlight – Tìm tài liệu & thư mục hoặc ứng dụng

Aug 23, 2018
Hotline: 0932868662
0 0

Cách kích hoạt lại tính năng Spotlight – Tìm tài liệu & thư mục hoặc ứng dụng

Tiêu điểm, tiện ích tìm kiếm tích hợp của Mac , khá tuyệt vời. Nó có thể tìm tài liệu, thư mục hoặc ứng dụng theo tên tệp và thậm chí bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm các từ xuất hiện trong tệp của bạn. Tuy nhiên, nếu Spotlight ngừng hoạt động — nghĩa là nếu các tìm kiếm của bạn không làm tăng kết quả bạn mong đợi — có một cách may mắn để tạo lại chỉ mục Tiêu điểm để làm cho nó trở lại và chạy lại. Điều này thật tuyệt vời, vì cá nhân tôi không thể sống thiếu nó! Không chắc tôi có bao giờ tìm thấy bất cứ thứ gì trên máy Mac của tôi nữa không.

Tổng quan về Spotlight
Vậy Spotlight hoạt động như thế nào? Có một vài cách khác nhau để truy cập tìm kiếm Spotlight trên máy Mac của bạn. Trước tiên, bạn có thể nhấp vào biểu tượng kính lúp của nó, nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình máy Mac theo mặc định.

Một phương pháp khác, và phương pháp mà tôi thích sử dụng, là phím tắt Spotlight, là Command-Spacebar theo mặc định. Bất kể bạn đã nhấp vào kính lúp hay nhấn phím tắt đó, bạn sẽ thấy một thanh nhập văn bản xuất hiện ở giữa màn hình của bạn. Tại đây, bạn có thể nhập từ hoặc cụm từ tìm kiếm của mình.

Ngay khi bạn bắt đầu nhập, hộp văn bản sẽ mở rộng để hiển thị cho bạn kết quả gần thời gian thực. Thời gian cần để kết quả xuất hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng tệp bạn có trên máy Mac, tốc độ ổ đĩa cứng hoặc SSD của Mac và loại hệ thống tệp của bạn được định dạng là ( Hệ thống tệp Apple , được giới thiệu cho công chúng trong macOS High Sierra, cho phép các kết quả tìm kiếm gần như ngay lập tức).

Trong ví dụ trên, tôi đã tìm kiếm ứng dụng Terminal, nhưng như tôi đã đề cập, bạn có thể tìm kiếm khá nhiều thứ trên Mac của mình. Tiêu điểm thậm chí sẽ làm một số công cụ gọn gàng khác, quá, như tính toán nhanh chóng .


Khắc phục sự chú ý
Spotlight thực sự tiện dụng cho một loạt các công cụ, vì vậy … bạn biết … nó là một con số thấp khi nó ngừng hoạt động. Bạn nên làm gì nếu như vậy? Vâng, để tái lập chỉ mục cơ sở dữ liệu Spotlight của riêng bạn, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào Menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình và chọn ” Tùy chọn hệ thống “.

Khi cửa sổ đó mở ra, nhấp vào “Tiêu điểm” (không ngạc nhiên).

Dưới tùy chọn Tiêu điểm, chọn tab “Bảo mật”, sau đó nhấp vào nút dấu cộng ở góc dưới cùng bên trái.

Tiếp theo, bạn sẽ phải tìm đĩa khởi động của máy Mac, có thể được gọi là “Macintosh HD”. Một cách dễ dàng để thực hiện việc này là nhấp vào trình đơn thả xuống ở đầu cửa sổ sau…

… Và sau đó chọn đĩa của bạn từ trình đơn thả xuống đó.

Như tôi đã lưu ý, nó có thể sẽ được gọi là “Macintosh HD”, nhưng nếu không phải của bạn, bạn có thể cho biết bạn đã có đúng mục bằng biểu tượng; nó sẽ trông giống như một ổ đĩa bạc. (Và nếu bạn không thấy nó trong trình đơn thả xuống đó, hãy thử nhấp vào “Ứng dụng” hoặc thư mục chính của bạn từ thanh bên ở bên trái và sau đó nhìn lại dưới menu thả xuống.)

Khi bạn hoàn thành phần chọn đĩa này, hãy nhấp vào nút “Chọn”. Máy Mac của bạn sẽ cho bạn một cảnh báo đáng sợ lớn để đồng ý.

Bạn sẽ nhấp vào “OK” nhưng đừng lo lắng — chúng tôi sẽ bật Spotlight ngay khi chúng tôi kết thúc việc này! Sau khi xác nhận rằng bạn biết mình đang làm gì, bạn sẽ thấy ổ đĩa của mình xuất hiện dưới tab “Bảo mật” nổi bật.

Bây giờ tôi biết chúng tôi chỉ cần đặt ổ đĩa trong đó, nhưng chúng tôi sẽ đưa nó trở lại, mà sẽ buộc Spotlight để tái lập chỉ mục toàn bộ đĩa. Tốt đẹp! Để làm điều đó, chỉ cần nhấp vào nó trong danh sách “Bảo mật” của bạn để làm nổi bật nó, sau đó nhấp vào nút trừ ở dưới cùng.

Và bạn đã hoàn tất! Bạn sẽ có thể nói rằng Spotlight đang thực hiện công việc reindexing của nó nếu bạn nhấp vào biểu tượng kính lúp của nó và bắt đầu thực hiện tìm kiếm. Khi bạn nhập nội dung nào đó vào, thanh tiến trình nhỏ sẽ xuất hiện để cho bạn biết rằng việc lập chỉ mục không được thực hiện.

Một lưu ý cuối cùng: quá trình liên kết ngược Spotlight có thể tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của máy Mac của bạn, vì vậy hãy mong đợi hiệu suất để đạt được một lần truy cập trong khi lập chỉ mục đang diễn ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button