Cách đơn giản format ổ cứng rời trên mac os bằng ứng dụng disk utility

Cách đơn giản format ổ cứng rời trên mac os bằng ứng dụng disk utility

Khi bạn xóa một tập tin trên ổ đĩa Mac của bạn, nó đã biến mất, phải không? Vâng, khi bạn xóa một tập tin trên máy Mac của bạn và sau đó làm sạch thùng rác, sau đó nó đã biến mất, phải không? Không chính xác.

Hãy nói về cách xóa các tập tin hoạt động và lý do tại sao bạn sẽ muốn xóa an toàn các ổ đĩa cứng bên ngoài của bạn trước khi chia sẻ chúng với những người khác hoặc tung chúng ra.

Xem thêm: CÀI ĐẶT IMAC TẠI NHÀ TPHCM CHỈ 30 PHÚT LÀ XONG Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN

Điều gì xảy ra khi bạn xóa tệp
Nói chung, khi nói đến ổ cứng cơ học truyền thống ít nhất, việc xóa một tệp và thậm chí làm trống Thùng rác của bạn chỉ đơn giản là xóa tệp khỏi chế độ xem. Bạn sẽ không thấy nó nữa trong Trình tìm kiếm và máy Mac của bạn sẽ báo cáo không gian tệp được sử dụng khi có sẵn. Nhưng các bit dữ liệu bao gồm các tập tin không thực sự đi, và sẽ vẫn còn trên ổ đĩa của bạn cho đến khi không gian họ chiếm là cần thiết cho dữ liệu mới.


Đây là một sự tương tự tốt: nghĩ về ổ cứng của Mac của bạn như một cuốn sách với một bảng nội dung hoặc chỉ mục. Chỉ mục này cho bạn biết (máy tính) chính xác trang nào cần chuyển sang khi bạn cần một phần thông tin cụ thể, nhưng bản thân thông tin chỉ tồn tại trên trang đó. Khi bạn xóa một tệp, kể cả khi bạn Dọn sạch Thùng rác, máy Mac của bạn về cơ bản sẽ xóa mục nhập của tệp trong chỉ mục, nhưng không xóa và xóa trang trong sách chứa thông tin được lưu trữ. Nó chỉ đơn giản nói “hey, trang này không còn cần thiết, do đó, đi trước và viết thông tin mới về nó khi cần thiết.”

Vì vậy, nếu bạn xóa một bỏ một tập tin và sau đó tải Mac của bạn lên với dữ liệu mới, có một cơ hội tốt mà dữ liệu mới của bạn sẽ cần không gian chiếm đóng bởi tập tin đã xóa của bạn và sau đó ghi đè lên nó. Tuy nhiên, trừ khi điều đó xảy ra, các bit dữ liệu từ tệp gốc sẽ vẫn nằm trên ổ cứng của bạn và có thể truy cập thông qua các ứng dụng khôi phục dữ liệu đặc biệt hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn, phân tích vật lý của ổ đĩa nội bộ của ổ đĩa. Điều này có nghĩa là các tệp bạn cho là đã bị mất vẫn có thể ẩn trên ổ cứng của bạn, bao gồm thuế và hồ sơ tài chính, doanh nghiệp bí mật hoặc thông tin y tế và thậm chí cả những thứ như ảnh riêng tư.

Xóa an toàn ổ đĩa của bạn
Một cách để bảo vệ bản thân khỏi việc có thông tin nhạy cảm này là sử dụng một tính năng gọi là “Xóa an toàn”. Thông thường, khi bạn sử dụng Disk Utility để xóa ổ đĩa, nó sẽ xóa “bảng nội dung” của ổ đĩa ra khỏi ví dụ của chúng ta trước đó. Nhưng nếu bạn sử dụng tính năng Xóa an toàn, nó sẽ thực sự đi qua khu vực ổ đĩa theo ngành và ghi dữ liệu vào mọi phần. Điều này sẽ ghi đè toàn bộ ổ đĩa và làm cho các nỗ lực phục hồi dữ liệu khó khăn hơn nhiều.

Có các mức độ xóa an toàn khác nhau làm tăng số lượng Pass Disk Utility sẽ thực hiện khi ghi dữ liệu mới vào ổ đĩa. Đối với hầu hết người dùng, mỗi lần 1 và 0 sẽ là đủ, nhưng nếu ổ đĩa của bạn chứa dữ liệu từ các ngành nhất định như sức khỏe hoặc chính phủ, bạn sẽ muốn sử dụng các cấp độ mạnh mẽ hơn. ổ đĩa.

Việc xóa ổ cứng một cách an toàn tốn nhiều thời gian hơn một quy trình xóa tiêu chuẩn, tất nhiên, và có thể mất hơn một ngày nếu bạn đang xử lý một ổ đĩa cứng nhiều terabyte khổng lồ và cài đặt xóa bảy lần. Nhưng nếu dữ liệu đủ nhạy cảm, thì hãy tin tôi đi, nó đáng để chờ đợi để đảm bảo rằng nó sẽ không thể phục hồi được.

Cách xóa an toàn các ổ đĩa ngoài
Hướng dẫn của chúng tôi ở đây (và tiêu đề của mẹo này) tập trung vào các ổ đĩa ngoài. Điều này là do hầu hết các máy Mac đều có ổ cứng thể rắn trong những ngày này (vâng, những iMac và Mac mini nhập cảnh này có ổ cứng) và không cần phải xóa SSD một cách an toàn vì chúng lưu trữ dữ liệu khác với ổ đĩa cứng. Trong thực tế, các phiên bản Disk Utility trong MacOS gần đây thậm chí không cho phép bạn khởi động một ổ SSD an toàn, và nếu bạn bằng cách nào đó quản lý nó, tất cả những gì bạn sẽ làm là gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu suất lâu dài của lái xe.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có một ổ đĩa ngoài mà bạn sử dụng để lưu trữ dữ liệu hoặc sao lưu, và một trong đó là nhiều khả năng vẫn là một ổ đĩa cứng cơ học, bạn có thể và nên an toàn xóa nó trước khi đưa nó đi hoặc ném nó ra.

Để làm như vậy, hãy cắm ổ đĩa ngoài vào máy Mac của bạn và kết nối nó với nguồn điện nếu cần. Một khi nó tăng sức mạnh và gắn kết trong Finder, khởi chạy Disk Utility (tìm thấy trong thư mục Applications> Utilities ). Trong Disk Utility, bạn sẽ thấy danh sách cả hai đĩa trong và ngoài trong thanh bên trái.

Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn xóa (không phải bất kỳ phân vùng thụt lề nào của nó) và sau đó nhấp vào nút Xóa trong thanh công cụ.

Và, uh … trong trường hợp nó cần phải được nói, được gấp đôi siêu über chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng ổ đĩa. Bởi vì bạn không nhận được công cụ của nó trở lại sau khi bạn làm điều này, vì vậy hãy cẩn thận.

Dù sao, khi bạn nhấp vào “Xóa”, bạn sẽ nhận được một số lựa chọn cho định dạng mới của ổ đĩa, sơ đồ phân vùng, v.v. Trừ khi bạn đang lập kế hoạch để sử dụng ổ đĩa cho một cái gì đó rất cụ thể, những gì tôi đã chọn dưới đây sẽ là cách bạn muốn cuộn. Khi các tùy chọn đó được đặt, hãy nhấp vào nút Tùy chọn bảo mật ở dưới cùng bên trái. Nếu bạn không thấy nút Security Options, hãy đảm bảo (1) bạn đã chọn ổ đĩa từ thanh bên bên trái (và không phải phân vùng nào của nó), và (2) mà bạn không làm việc với một loại SSD hoặc RAID thuộc bất kỳ loại nào.

Trong “Tùy chọn bảo mật” là thanh trượt để ghi đè ổ đĩa một cách an toàn. “Nhanh nhất” viết một số 0 trên toàn bộ đĩa và trong khi nó thực sự là phương pháp nhanh nhất như tên gọi của nó, nó không an toàn lắm và dữ liệu vẫn có thể dễ dàng được phục hồi bởi ai đó biết họ đang làm gì. Đối với hầu hết người dùng, di chuyển thanh trượt một đánh dấu sang bên phải, biểu thị chu kỳ hai lần, là số dư tốt nhất về tốc độ và bảo mật. Như đã đề cập trước đó, nếu ổ đĩa của bạn chứa dữ liệu từ các ngành nhạy cảm nhất định, hãy kiểm tra với bộ phận CNTT cho mức tối thiểu bạn sẽ cần sử dụng để duy trì tuân thủ chính sách bảo vệ dữ liệu.

Dù bạn có thoải mái với tùy chọn nào, hãy sẵn sàng chờ một lúc. Khi bạn chọn “OK” và sau đó “Erase” trên menu thả xuống trước đó, thanh tiến trình sẽ xuất hiện sẽ mất khoảng vài giờ và cho đến khi cái chết của vũ trụ hoàn thành, tùy thuộc vào số lượng bạn đã chọn và dung lượng ổ đĩa của bạn có.

Được rồi, tôi phóng đại một chút.

About Huynh TuongVi

Check Also

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber Bạn có thể dễ …

Trả lời