Cách Cài Mật Khẩu Bảo Vệ File Zip Trong MacOS

Cách Cài Mật Khẩu Bảo Vệ File Zip Trong MacOS

Trong năm năm qua, Apple đã chuyển từ sử dụng ổ đĩa cứng dựa trên ổ đĩa sang ổ SSD (ổ cứng thể rắn) trên hầu hết mọi mẫu máy tính mà họ bán. Từ MacBook Air và 12 ″ MacBook cho đến MacBook Pro thế hệ mới nhất, thậm chí cho đến dòng máy tính để bàn iMac và Mac Pro của họ, Apple đã quyết định rằng lựa chọn tốt nhất để lưu trữ là SSD.

SSD dựa trên flash cung cấp hiệu suất tốt hơn, nhanh hơn và tuổi thọ dài hơn so với ổ cứng dựa trên đĩa, cũng như khởi động máy tính gần như ngay lập tức, thời gian khởi chạy ứng dụng tối thiểu và cấu hình mỏng hơn. SSD rõ ràng là tương lai của lưu trữ máy tính và không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple đã ngừng các ổ đĩa truyền thống hoặc hybrid cho máy tính của họ.

Nhưng có một sự đánh đổi về lợi ích của SSD: GB cho GB, chúng đắt hơn so với ổ cứng. Nói chung, bạn có thể mong đợi phải trả gấp đôi số tiền cho cùng một dung lượng lưu trữ, mặc dù chi phí cho SSD đã giảm hàng năm.

Thay vì tăng giá, các nhà sản xuất như Apple có dung lượng lưu trữ cắt giảm đơn giản. Trong trường hợp các thiết bị cũ hơn có thể có dung lượng lưu trữ 500 GB hoặc thậm chí là terabyte, MacBook Pro mới của bạn chỉ có thể có 256GB.

Cách dễ dàng để thoát khỏi câu hỏi hóc búa này là mua một vài ổ cứng ngoài để giữ với thiết bị của bạn (có lẽ là một Capsule Capsule 2TB do Apple sản xuất). nhưng đôi khi, bạn không có phương tiện hoặc khả năng để ra ngoài và mua một trong những thứ đó.

Nếu bạn hoàn toàn phải giữ tài liệu, video và các tệp khác trên thiết bị của mình – hoặc, thậm chí nhiều khả năng, bạn phải chia sẻ chúng với người khác trực tuyến – cách dễ nhất để thực hiện là thông qua việc nén các tệp của bạn trên macOS.

Nén hoặc nén một tệp giúp bạn dễ dàng tiết kiệm dung lượng trên ổ cứng và cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ các tài liệu và thư mục đó với ai đó thông qua dịch vụ chia sẻ tệp như Dropbox hoặc Google Drive.

Nén tệp của bạn có thể nén chúng xuống kích thước nhỏ hơn nhiều, tiết kiệm tới 80 phần trăm phòng lưu trữ trong khi vẫn duy trì chất lượng thông tin ban đầu sau khi tệp được giải nén.

Thậm chí tốt hơn, bạn có thể đặt kiểm soát quyền riêng tư cho các tệp zip của mình, cho phép bạn kiểm soát ai có thể xem thông tin và ai không thể không phải lo lắng về việc gửi tệp qua internet. Tất nhiên, điều này có thể khá khó hiểu nếu bạn chưa bao giờ nén một tệp trước đó, vì vậy hãy xem cách nó được thực hiện.

KHÔNG NÉN VÀ GIẢI NÉN CÓ NGHĨA LÀ GÌ?
Zipping Zip Một tập tin đơn giản có nghĩa là sử dụng một tiện ích trên máy Mac của bạn để nén một tập tin hoặc thư mục xuống kích thước nhỏ hơn nhiều, mà không làm mất bất kỳ chất lượng nào trong tập tin hoặc thư mục. Bản thân Zip Zip đề cập đến loại tệp của tệp nén, .zip, được hỗ trợ bởi cả macOS và Windows, cùng với các hệ điều hành khác như Android.

Mặc dù các hệ điều hành hiện đại có thể xem nội dung của thư mục đã nén mà không phải giải nén hoặc giải nén các tệp bên trong, nhưng bạn thường cần giải nén tệp trước khi có thể sử dụng bất kỳ tệp nào được nén.

Vì vậy, khi nào bạn nên và không nên nén một tập tin? Thông thường, nếu bạn đang cố gắng gửi cho ai đó một tệp qua internet, qua email hoặc các phương tiện khác và tệp quá lớn để tải lên máy chủ, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã nén tệp xuống kích thước. Điều này sẽ cho phép dịch vụ bạn đang sử dụng để dễ dàng gửi tệp qua web mà không phải lo lắng về việc người nhận của bạn không thể truy cập tệp.

Điều đó nói rằng, nhờ các dịch vụ dựa trên đám mây có giới hạn kích thước tệp cao hơn nhiều so với các dịch vụ có sẵn từ các nhà cung cấp email trong những năm 2000, việc gửi và tải lên công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không phải nén.

Tất nhiên, vẫn có những lợi ích đối với việc nén các tệp, chẳng hạn như giảm mức sử dụng dữ liệu nếu internet của bạn bị hạn chế và tải lên nhanh hơn nếu bạn có kết nối internet kém.

SỬ DỤNG THẬN TRỌNG KHI MỞ TỆP ZIP
Chúng tôi không thể giải thích các tệp zip mà không đưa ra lời cảnh báo về bảo mật sử dụng và tải xuống các tệp zip vào máy tính của bạn.

Mặc dù không có bất kỳ thứ gì nguy hiểm về các tệp zip, nhưng chúng thường có thể được sử dụng cho các hành vi độc hại, được tải bởi nội dung nguy hiểm bởi ai đó có ý định gây hại cho máy tính của bạn.

Đối với hầu hết các phần, việc nhận tệp zip từ người bạn biết hoặc có chứa tệp bạn biết sẽ quá lớn để gửi qua các kênh email thông thường là hoàn toàn bình thường. Điều tương tự áp dụng cho việc tải xuống các tập tin từ hầu hết các trang web; ví dụ, trình cài đặt sẽ thường sử dụng các tệp zip nếu có nhiều thứ để chứa trong một thư mục có thể tải xuống để tiết kiệm thời gian tải xuống và băng thông. Tương tự, các trang web như Google Photos sẽ tự động nén các tệp của bạn vào thư mục zip để tiết kiệm thời gian khi tải xuống nhiều hơn một ảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn tải xuống một cái gì đó không phải là một tệp zip hoặc đó là từ một nguồn mà bạn không quen thuộc, hãy thận trọng. Đặt cược an toàn là mở tệp zip mà không trích xuất nội dung bên trong, để xem trước nội dung có trong tệp (để biết thông tin về cách thực hiện, hãy xem bên dưới).

Một trong những loại tấn công tệp zip tồi tệ nhất được gọi là bom zip (trong hình), có thể ẩn hàng ngàn terabyte thông tin trong một tệp cực nhỏ.

Một quả bom zip sẽ khiến máy tính của bạn gặp sự cố và ổ cứng của bạn không phản hồi. Nếu bạn nhận ra thông tin và nội dung trong nguồn, bạn có thể tiến hành trích xuất tệp nén. Bạn cũng có thể chạy tệp thông qua phần mềm chống vi-rút của bạn.

CÁCH NÉN TỆP VÀ THƯ MỤC
Mặc dù các máy tính chạy các phiên bản Windows cũ hơn thường cần một công cụ của bên thứ ba để nén và giải nén các tệp, các máy tính chạy MacOS đã có tùy chọn nén và giải nén các tệp trong nhiều năm được tích hợp ngay trong hệ điều hành, giúp dễ dàng nén và giải nén tập tin khi cần thiết.

Công cụ này, Archive Utility, đã xuất hiện từ MacOS X 10.3, khiến nó có mặt rộng rãi trên mọi máy Mac được bán trong thập kỷ qua. Vì vậy, cho dù bạn đang chạy phiên bản MacOS nào, bạn vẫn dễ dàng truy cập và sử dụng công cụ này.

Đầu tiên, tìm tập tin hoặc thư mục bạn muốn nén. Cả hai tệp riêng lẻ và thư mục chứa đầy tệp có thể được nén, mặc dù nếu bạn đang gửi một lượng lớn tệp riêng lẻ, bạn sẽ muốn đặt chúng vào một thư mục duy nhất để nén. Bất kể bạn đang nén một tập tin hay một thư mục, hệ thống nén với Archive Utility đều hoạt động như nhau.

Để mở menu nén, nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục bên trong Finder hoặc trên màn hình của bạn. Từ menu này, chọn nén nén [[Tên tệp / thư mục] ‘để nén tệp của bạn. Tùy thuộc vào kích thước tệp hoặc thư mục của bạn, có thể mất một chút thời gian để hoàn thành bước nén. Đối với các tệp nhỏ, quá trình nén sẽ diễn ra gần như ngay lập tức và bạn sẽ thấy một tệp mới trong cùng thư mục với tệp được giải nén. Các tập tin mới sẽ có một phần mở rộng .zip.

Để chắc chắn rằng nó hoạt động – và để hiểu được khả năng nén mạnh mẽ như thế nào – hãy chọn cả các tệp cũ và mới và nhấn vào Cmd + I .. Ngoài ra, nhấp chuột phải vào từng tệp và nhấn vào Nhận thông tin. Trong các cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy so sánh số bên dưới Kích thước. Tệp .zip được nén phải nhỏ hơn đáng kể so với kích thước tệp gốc.

CÁCH GIẢI NÉN TẬP TIN VÀ THƯ MỤC
Giải nén tệp hoặc thư mục của bạn hoặc giải nén tệp hoặc thư mục được gửi cho bạn qua web, cũng dễ như nén tài liệu. Xác định vị trí tệp .zip trong Finder; nó thường sẽ nằm trong thư mục Tải xuống của bạn hoặc bất cứ nơi nào bạn lưu tệp vào khi tải xuống từ web. Nếu bạn đã tạo tệp zip cá nhân, bạn sẽ tìm thấy nó ở bất cứ nơi nào có tệp gốc.

Để giải nén tập tin, chỉ cần nhấp đúp chuột. Một tệp mới, được giải nén sẽ xuất hiện trong cùng thư mục hoặc thư mục với tệp được nén. Nếu nhấp đúp không hoạt động, nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục đã được nén và cuộn đến Cấm Mở với. Nếu Lưu trữ tiện ích xuất hiện, nhấp vào nó và tệp sẽ được giải nén. Nếu không, hãy nhấp vào Khác Khác. Trong thanh tìm kiếm, nhập Tiện ích Lưu trữ của Verizon. Khi nó xuất hiện, nhấp vào nó và nhấp vào Mở.

CÁCH TẠO TỆP ZIP ĐƯỢC BẢO VỆ BẰNG MẬT KHẨU
Mặc dù việc nén và giải nén các tệp trên MacOS cực kỳ dễ dàng, nhưng việc tạo tệp zip được bảo vệ bằng mật khẩu trên máy Mac của bạn cần một chút kiên nhẫn và nỗ lực hơn là chỉ cần nhấp chuột phải vào một tệp.

Mặc dù MacOS có thể tạo tệp nén được bảo vệ bằng mật khẩu mà không cần sự trợ giúp của chương trình hoặc ứng dụng bổ sung, bạn sẽ phải sử dụng Terminal trên máy Mac để nhập lệnh thủ công vào máy tính của mình.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng Terminal trước đây, nó có vẻ đáng sợ hoặc thậm chí không thể làm chính xác. Tuy nhiên, hãy yên tâm – nhập lệnh vào máy tính của bạn là một công việc khá đơn giản miễn là bạn làm theo các hướng dẫn được trình bày dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba như WinZip (mặc dù có tên là phiên bản Mac) hoặc Keka, một giải pháp thay thế nguồn mở cho WinZip, để đặt mật khẩu trên các tệp nén của bạn mà không phải sử dụng lệnh hàng.

THIẾT BỊ ĐẦU CUỐI
Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là hướng dẫn của chúng tôi sẽ sử dụng máy tính để bàn làm thư mục của chúng tôi bên trong Terminal. Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng Terminal, hãy đảm bảo di chuyển tệp hoặc thư mục bạn muốn nén sang màn hình nền; nếu không, hãy làm theo và đặt thư mục vào vị trí tệp của riêng bạn.

Bắt đầu bằng cách điều hướng đến ứng dụng Terminal bằng cách tìm tiện ích bên trong Finder trong Tiện ích, tiện ích hoặc bằng cách nhấn vào Cmd + Space bar, để kích hoạt tìm kiếm Spotlight trên máy Mac của bạn và sau đó nhập vào Terminal Terminal.

Khi bạn đã mở Terminal, bạn cần đặt thư mục của mình để báo cho Mac biết nơi bạn sẽ làm việc với các tệp. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi sẽ sử dụng máy tính để bàn của máy tính để bàn của chúng tôi làm thư mục này, vì vậy chúng tôi cần phải nhập phần thưởng sau (không có dấu ngoặc kép) để thay đổi vào thư mục của Desktop.

$ cd Desktop/

Khi bạn nhấn enter, bạn thay đổi thư mục Desktop.

Khi bạn đã nhập thư mục của mình và đảm bảo tệp hoặc thư mục bạn muốn nén và bảo vệ mật khẩu ở đúng vị trí, hãy nhập lệnh sau không có dấu ngoặc kép và không có dấu ngoặc.

Điền vào dấu ngoặc bằng thông tin của riêng bạn: Mã zip -e [tên tệp đã nén] [tên tệp gốc] .

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đang cố gắng nén một tệp có tên là example example.txt, thì lệnh của bạn sẽ đọc: Mã zip -e example.zip example.txt . Đảm bảo nhập phần mở rộng tệp của tệp tương ứng của bạn; ở đây, phần mở rộng tập tin là .txt.

Nếu bạn đang cố gắng nén một thư mục, hãy đảm bảo rằng thay vì bao gồm phần mở rộng tệp ở cuối lệnh của bạn, bạn hãy bao gồm các thư mục / * để báo hiệu cho máy Mac của bạn rằng đó là thư mục bạn sẽ nén.

Nếu tệp bạn đang nén có khoảng trắng trong tên tệp, hãy loại bỏ khoảng trắng trước bằng cách đổi tên tệp, bao quanh tên tệp bằng dấu ngoặc kép hoặc bao gồm một Dấu / Sau mỗi từ trong khi giữ lại khoảng trắng sau dấu gạch chéo.

Cuối cùng, hãy đảm bảo tệp zip bạn đang tạo khớp với tên của tệp hoặc thư mục gốc của bạn (ví dụ: Ví dụ về ví dụ và ví dụ về ví dụ), nếu không, máy Mac của bạn sẽ không tạo được tệp zip.

Khi bạn nhấn enter từ lệnh này, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu vào Terminal. Bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù Terminal có một con trỏ, nhưng có vẻ như không có gì được nhập vào trường trên máy tính của bạn và thiết bị đầu cuối không di chuyển.

Điều này là hoàn toàn bình thường và được mong đợi, và được coi là một tính năng riêng tư của Terminal. Mặc dù có vẻ như không có gì được nhập, Terminal đang theo dõi những phím nào bạn nhập.

Vì bạn không thể kiểm tra mật khẩu để xác minh thiếu lỗi chính tả, hãy cẩn thận nhất có thể khi gõ nó ra; một lỗi đánh máy có thể khiến tập tin zip của bạn không thể truy cập được. Nhấn enter, sau đó nhập lại mật khẩu của bạn để xác minh. Nếu bạn cẩn thận làm theo các bước trên, tệp zip được bảo vệ bằng mật khẩu của bạn sẽ được tạo.

Bây giờ, khi bạn cố gắng mở tệp nén của mình, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách giải nén tệp bạn vừa tạo; bạn sẽ được nhắc với một trường nhập cho mật khẩu của bạn.

Tập tin zip mới này có thể được gửi cho bất cứ ai bất kể hệ điều hành. Miễn là thiết bị của họ hỗ trợ nén và giải nén các tệp, họ sẽ có thể nhập mật khẩu bạn chia sẻ với họ và truy cập nội dung bên trong.

Cuối cùng, đáng chú ý là bạn luôn có thể sử dụng Terminal để nén các tệp và thư mục của mình mà không cần mã hóa; chỉ cần xóa lệnh -e-ra khỏi lệnh, lệnh này sẽ báo cho máy tính chỉ cần tạo một tệp nén từ tệp gốc hoặc thư mục mà bạn chỉ định.

XEM TRƯỚC TẬP TIN TRONG TERMINAL
Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Terminal, bạn có thể kiểm tra nội dung của tệp zip mà không cần mở nó. Như trên, sử dụng Terminal để điều hướng đến thư mục chứa tệp zip của bạn. Sau đó, gõ vào zip zip [Tên tệp] và nhấn enter. Hộp thoại kết quả sẽ hiển thị cho bạn các tệp bên trong tệp zip, khi chúng được tạo, tên tệp gốc và kích thước ban đầu của chúng. Thông tin này có thể hữu ích trong việc xác định xem có an toàn khi mở tệp zip hay không.

About Huynh TuongVi

Check Also

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber

Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber Bạn có thể dễ …

Trả lời